HÌNH TƯỢNG PHẬT DI LẶC TRONG VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT

05/12/2019
bởi Admin Admin

Tượng Gỗ Nghệ Thuật xin chia sẻ bài viết về Phật Di Lặc theo sự tìm hiểu và tổng hợp về văn hóa của người Việt khi chơi Tượng Gỗ Về Phật Di Lặc

Trong Phật giáo , bởi nhiều lý do mà ngoài Phật A Di Đà , Phật Thích Ca , Phật Dược Sư hoặc Bồ Tát Quan Âm , Địa Tạng Vuơng Bồ Tát...thì Phật Di Lặc là một vị Phật được nói đến sẽ xuất hiện ở cõi Ta bà ở vị lai , nhưng là một vị Phật mà tất cả các trường phái Phật giáo từ nguyên thủy cho đến sau này đều chấp nhận . Đó là một trong những lý do , mà Phật Di Lặc là vị Phật ta thường thấy phổ biến nhất ở tất cả các Chùa chiền trên thế giới.

Riêng tại Việt Nam , nơi mà Phật giáo đã du nhập từ rất sớm và có thời gian Phật giáo đã trở thành quốc giáo , nên có thể thấy những ảnh hưởng sâu rộng của Phật giáo đến văn hóa , truyền thống suốt chiều dài lịch sử của dân tộc . Ở mỗi nơi có khác,nhưng nhìn chung chưa bao giờ những hình tượng về Đức Phật , hoặc các vị Bồ Tát lại phổ biến ở Việt Nam đến vậy. Ngoài mục đích được thờ phụng thì còn được trưng bày ở những nơi trang trọng với niềm tin sẽ mang lại sự bình an , may mắn hoặc thêm phần trang trọng,đẹp đẽ  cho không gian được trưng bày. 

Chính vì lẽ vậy mà hình tượng của Phật Di Lặc trở nên rất phổ biến,ngoài những ý nghĩa tâm linh , thì Phật Di Lặc còn mang đến cảm giác khác những vị Phật khác bởi ngoại hình riêng biệt , gần gũi với nụ cười tươi hào sảng làm cho người chiêm ngưỡng có cảm giác một tấm lòng từ bi vô lượng , một niềm an lạc bao la . Hình dáng bụng to của Phật làm con người liên tưởng tới phúc khí và sự bao dung vô bờ bến, vì vậy mà dân gian lưu truyền nếu ai xoa bụng Phật  sẽ gặp được nhiều may mắn . Như những vị Phật khác , tướng tai của Phật Di Lặc rất to,dài biểu thị cho sự từ ái , cảm thông , lắng nghe mọi sự đau khổ của chúng sinh . Ngoài ra chiếc túi vải Phật đeo trên vai ta thường thấy ,như được nói đến là một kho tàng vi diệu pháp để bố thí cho chúng sanh ... Có rất nhiều hình tượng khác nhau và mỗi hình tượng đều mang một ý nghĩa riêng về những điều tốt lành mà con người hướng tới, và tất nhiên nó cũng biểu hiện cho tinh thần của Phật giáo nói chung.

 

***NHỮNG HÌNH TƯỢNG ĐỨC PHẬT DI LẶC  :

- Phật Di Lặc chơi với trẻ em (thường là năm em): Tượng trưng cho sự may mắn bất ngờ , ngoài ra em bé đùa giỡn tượng trưng cho năng lượng tính cực và tràn đầy . Hình tượng này tạo nên một khung cảnh ấm áp và vui vẻ trong gia đình .

- Phật Di Lặc với một bát : Bát miêu tả cuộc sống của một nhà sư , trong Phật giáo đó là sự tối giản từ bỏ mọi tham vọng về vật chất  , dùng đó làm phương tiện để “khất thực” nuôi thân mà tu tập ,ngoài ra đó cũng là phương tiện để gieo duyên lành cho chúng sanh .

- Phật Di Lặc với một cái quạt: tượng trưng cho một làn gió an lành ,xua tan đi phiền não và xui xẻo , mang những điều may mắn tốt đẹp đến với con người .

- Phật Di Lặc với một cái túi: cái túi của người bình thường mang theo thì tượng trưng cho tài sản của họ, nhưng của một vị Phật thì lại làm con người tùy tâm mà tưởng , nhưng tất nhiên trong đó chứa đựng cả một kho tàng mầu nhiệm những điều tốt lành . Phật vốn là đấng cứu khổ , cái khổ từ đâu mà đến thì cũng lấy đó mà trị , kẻ đói tất nhiên không thể nghe Pháp , kẻ đau cũng vậy …nhưng nhờ sự mầu nhiệm của Phật mà cái đói cái đau từ Thân , Tâm đều tìm được cứu cánh , bởi vậy mới nói cái túi của Phật DI Lặc là một kho tàng “Vi diệu pháp”  với chúng sinh là vậy .

- Phật Di Lặc với viên ngọc: Viên ngọc tượng trưng cho "viên ngọc của trí tuệ", nhờ đó đem đến sự tỉnh thức,sáng suốt đó chẳng phải là điều đáng quý sao ? nhiều người có liên tưởng đó là sự may mắn về của cải , vật chất nhưng Đức Phật có dạy cho chúng sanh cầu mong của cải ,vật chất đâu ,mà nên làm những điều tốt lành , thì điều lành sẽ nhờ Duyên mà lớn lên thành Quả ,muốn vậy phải có trí tuệ là vậy .

* Ý NGHĨA CÁC TƯ THẾ CỦA PHẬT DI LẶC .

- Phật Di Lặc ngồi tượng trưng cho sự cân bằng , thong thả , qua đó biểu hiện một niềm vui hạnh phúc , viên mãn và yên bình trong cuộc sống .

- Đức Phật đứng :  hình tượng mang ý nghĩa ban phát phước lành qua đó tượng trưng cho sự sung túc và hạnh phúc.

- Đức Phật với nón trên đầu

tượng trưng cho niềm vui và may mắn.

- Phật Di Lặc cầm quạt và quả hồ lô : ban phúc và sức khỏe ..

- Đức Phật mang theo một túi trên vai và cầm quạt sẽ bảo hộ mọi người trong suốt cuộc hành trình …

***Cách thưc trưng bày tượng Phật Di Lặc:

Thường thì tượng Phật khi làm lễ “Khai quang “ ta mới thỉnh về thờ cúng , còn nhiều người trưng bày tượng Phật Di Lặc trong nhà ,cùng nhờ hình tượng Phật mà làm cho không gian trưng bày thêm đẹp đẽ , trang trọng và tăng thêm phúc khí…Tất nhiên mỗi người một mục đích khác nhau , nhưng cũng nên biết để tránh những điều kiêng kị, ảnh hưởng đến hình tượng cao quý của Phật , mà vô tình vì đó mà mất đi sự may mắn ,an lành .

Bạn nên đặt tượng Phật ở nơi có vị trí cao ráo (khoảng 1 mét) và nhìn thẳng ra cửa nhà . Đức Phật sẽ biến toàn bộ nguồn khí vào nhà thành nguồn năng lượng tốt, tạo không khí vui vẻ, yên bình.

Ngoài ra, bạn có thể trưng tượng ở một chiếc bàn cạnh tường hoặc ở góc xa nhất của phòng, đối mặt với cửa chính , để Đức Phật có thể nhìn thấy tất cả các thành viên trong gia đình . Nên đặt tượng ở hướng Đông ,theo nhiều chuyên gia phong thủy , đó cũng là hướng  cầu sự bình an cho gia đình .

*NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHI TRƯNG BÀY HÌNH TƯỢNG PHẬT DI LẶC  .

- Không nên đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ, những nơi ô uế …

- Đặt tượng Phật ở nơi có độ cao ít nhất ngang tầm mắt.

- Không nên đặt gần các thiết bị điện và các thiết bị công nghệ,

- Không nên đặt tượng Phật dưới hoặc gần cầu thang vì đây là nơi mà mọi người đi lên xuống nhiều lần. Việc dẫm qua lại phía trên tượng Phật sẽ khiến gia đình gặp chuyện lận đận. Vì thế nên đặt tượng phật nơi trang trọng, ít người đi lại.

Link Những tác Phẩm về Tượng Gỗ Phật Di Lặc tại Tượng Gỗ Nghệ Thuật Sài Gòn 

CỬA HÀNG GỖ NGHỆ THUẬT SÀI GÒN

Địa chỉ: 220 Trần Phú, Phường 09, Quận 05, TP HCM

Hotline: 0989.448.449 | Email: thanhphu86@gmail.com