Tượng Phật Di Lặc Bằng Gỗ

HỒN GỖ SÀI GÒN  xin chia sẻ bài viết về Phật Di Lặc theo sự tìm hiểu và tổng hợp về văn hóa của người Việt khi chơi Tượng Gỗ  Phật Di Lặc

Trong Phật giáo , bởi nhiều lý do mà ngoài Phật A Di Đà , Phật Thích Ca , Phật Dược Sư hoặc Bồ Tát Quan Âm , Địa Tạng Vuơng Bồ Tát...thì Phật Di Lặc là một vị Phật được nói đến sẽ xuất hiện ở cõi Ta bà ở vị lai , nhưng là một vị Phật mà tất cả các trường phái Phật giáo từ nguyên thủy cho đến sau này đều chấp nhận . Đó là một trong những lý do , mà Phật Di Lặc là vị Phật ta thường thấy phổ biến nhất ở tất cả các Chùa chiền trên thế giới.

Riêng tại Việt Nam , nơi mà Phật giáo đã du nhập từ rất sớm và có thời gian Phật giáo đã trở thành quốc giáo , nên có thể thấy những ảnh hưởng sâu rộng của Phật giáo đến văn hóa , truyền thống suốt chiều dài lịch sử của dân tộc . Ở mỗi nơi có khác,nhưng nhìn chung chưa bao giờ những hình tượng về Đức Phật , hoặc các vị Bồ Tát lại phổ biến ở Việt Nam đến vậy. Ngoài mục đích được thờ phụng thì còn được trưng bày ở những nơi trang trọng với niềm tin sẽ mang lại sự bình an , may mắn hoặc thêm phần trang trọng,đẹp đẽ  cho không gian được trưng bày.

NHỮNG HÌNH TƯỢNG GỖ PHẬT DI LẶC  :

- Tượng Gỗ Phật Di Lặc chơi với trẻ em (thường là năm em): Tượng trưng cho sự may mắn bất ngờ , ngoài ra em bé đùa giỡn tượng trưng cho năng lượng tính cực và tràn đầy . Hình tượng này tạo nên một khung cảnh ấm áp và vui vẻ trong gia đình .

- Tượng Gỗ Phật Di Lặc với một bát : Bát miêu tả cuộc sống của một nhà sư , trong Phật giáo đó là sự tối giản từ bỏ mọi tham vọng về vật chất  , dùng đó làm phương tiện để “khất thực” nuôi thân mà tu tập ,ngoài ra đó cũng là phương tiện để gieo duyên lành cho chúng sanh .

- Tượng Gỗ Phật Di Lặc với một cái quạt: tượng trưng cho một làn gió an lành ,xua tan đi phiền não và xui xẻo , mang những điều may mắn tốt đẹp đến với con người .

- Tượng Gỗ Phật Di Lặc với một cái túi: cái túi của người bình thường mang theo thì tượng trưng cho tài sản của họ, nhưng của một vị Phật thì lại làm con người tùy tâm mà tưởng , nhưng tất nhiên trong đó chứa đựng cả một kho tàng mầu nhiệm những điều tốt lành . Phật vốn là đấng cứu khổ , cái khổ từ đâu mà đến thì cũng lấy đó mà trị , kẻ đói tất nhiên không thể nghe Pháp , kẻ đau cũng vậy …nhưng nhờ sự mầu nhiệm của Phật mà cái đói cái đau từ Thân , Tâm đều tìm được cứu cánh , bởi vậy mới nói cái túi của Phật DI Lặc là một kho tàng “Vi diệu pháp”  với chúng sinh là vậy .

- Tượng Gỗ Phật Di Lặc với viên ngọc: Viên ngọc tượng trưng cho "viên ngọc của trí tuệ", nhờ đó đem đến sự tỉnh thức,sáng suốt đó chẳng phải là điều đáng quý sao ? nhiều người có liên tưởng đó là sự may mắn về của cải , vật chất nhưng Đức Phật có dạy cho chúng sanh cầu mong của cải ,vật chất đâu ,mà nên làm những điều tốt lành , thì điều lành sẽ nhờ Duyên mà lớn lên thành Quả ,muốn vậy phải có trí tuệ là vậy .

* Ý NGHĨA CÁC TƯ THẾ CỦA PHẬT DI LẶC BẰNG GỖ .

- Tượng Gỗ Phật Di Lặc  ngồi tượng trưng cho sự cân bằng , thong thả , qua đó biểu hiện một niềm vui hạnh phúc , viên mãn và yên bình trong cuộc sống .

- Tượng Gỗ Phật Di Lặc đứng :  hình tượng mang ý nghĩa ban phát phước lành qua đó tượng trưng cho sự sung túc và hạnh phúc.

- Tượng Gỗ Phật Di Lặc  với nón trên đầu tượng trưng cho niềm vui và may mắn.

- Tượng Gỗ Phật Di Lặc cầm quạt và quả hồ lô : ban phúc và sức khỏe ..

- Tượng Gỗ Phật Di Lặc mang theo một túi trên vai và cầm quạt sẽ bảo hộ mọi người trong suốt cuộc hành trình …